Giới thiệuD4S_4840_(1)

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang sinh ngày 10/10/1990 tại Hà Nội, Việt Nam. Anh là một tài năng piano trẻ xuất sắc của Việt Nam và Australia, được giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá cao về kỹ thuật biểu diễn điêu luyện và phong cách trình diễn ấn tượng, giàu cảm xúc. Lưu Hồng Quang từng theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, Nhạc viện Quốc tế Úc và Đại học Montreal, Canada.Trong sự nghiệp biểu diễn của mình, anh có cơ hội biểu diễn cùng những dàn nhạc lớn của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Anh cũng vinh dự dành nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi piano quốc tế và những giải thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam.

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống giáo dục nhiều thế hệ, cha anh là Phó giáo sư – Tiến sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh, nguyên PGĐ Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, người có uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và biểu diễn đàn Accordion và nhạc Jazz tại Việt Nam. Mẹ anh là doanh nhân Phan Hồng Châu, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng (Esperantotur), một phụ nữ gốc Hà Thành được thừa hưởng những tinh hoa văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Sinh trưởng trong một gia đình nề nếp, từ nhỏ Lưu Hồng Quang đã luôn được rèn giũa, uốn nắn. Bản thân anh cũng luôn trau dồi kiến thức và tu dưỡng bản thân mình.

Những nốt nhạc đầu tiên được chắp cánh bởi người cha thân yêu, con đường âm nhạc chuyên nghiệp của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang được bắt đầu từ rất sớm. Năm 1996, Lưu Hồng Quang thi đỗ vào khoa piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đã theo học trong lớp của Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà. Dưới sự dìu dắt và chỉ bảo của người thầy tận tâm, kĩ thuật chơi đàn của Lưu Hồng Quang ngày càng hoàn thiện. Những nốt nhạc của anh ngày càng bay bổng và trở nên có hồn hơn. Tự đặt ra cho mình những đòi hỏi khắt khe, Lưu Hồng Quang bằng sự nỗ lực đã từng bước vượt qua những giới hạn mới của chính bản thân mình.

Năm 2007 là dấu mốc quan trọng trên chặng đường học tập của Lưu Hồng Quang khi anh nhận học bổng toàn phần của Nhạc viện Quốc tế Úc và học Đại học ở đây, chính thức lựa chọn một con đường chông gai và đầy thử thách. Cùng với những vốn liếng đã trau dồi trong thời gian học tập ở quê nhà, trình độ của người nghệ sĩ trẻ ngày càng trở nên điêu luyện và thăng hoa dưới sự dìu dắt của Giáo sư Kyunghee Lee tại Nhạc viện Quốc tế Úc. Nhận xét về học trò của mình, giáo sư Kyunghee Lee, Giám đốc Nhạc viện Quốc tế Úc đã nói: “Quang là một sinh viên rất tài năng và chăm chỉ. Quang không chỉ có khả năng chơi piano đặc biệt mà em còn là một học sinh thông minh, trung thực có nhân cách tốt và nhận được nhiều khen thưởng”.

Trong thời gian này, Lưu Hồng Quang bắt đầu gặt hái những giải thưởng danh giá trong các cuộc thi piano tại Úc như: giải Nhất các cuộc thi piano do Sydney Eisteddfod tổ chức bao gồm: giải Kawai Piano Award, Giải Chopin Piano Award, Giải 19th Century Piano Award, Giải Piano Recital Award; Giải Nhất cuộc thi Lev Vlassenko toàn Châu Úc dành cho lứa tuổi từ 16-30 (kèm theo 4 giải phụ). Cũng trong thời gian này, Lưu Hồng Quang cũng vinh dự được tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc có tên tuổi như Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Giàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc từ Florence (Italy), Dàn nhạc Giao hưởng Queensland (Úc), Dàn nhạc Giao hưởng KOZY, Dàn nhạc Metropolitan (Sydney), Dàn nhạc Giao hưởng Vũ Hán (Trung Quốc). Cơ hội cọ sát trong các cuộc thi piano quốc tế và cơ hội được biểu diễn cùng những dàn nhạc danh tiếng trên thế giới là nguồn động viên tinh thần lớn lao dành cho nghệ sĩ, giúp anh vững vàng hơn trên con đường âm nhạc.

Năm 2011 là một cơ duyên, Lưu Hồng Quang có cơ hội gặp gỡ Giáo sư – Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn khi anh nhận học bổng toàn phần từ chương trình Kirishima International Music Festival, Nhật Bản. Tại đây ngoài cơ hội làm việc và học hỏi từ nghệ sỹ danh tiếng, anh còn có buổi biểu diễn tại Tokyo Opera City Concert Hall.

Tiếp đó, năm 2013, Lưu Hồng Quang vinh dự được Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn mời biểu diễn song tấu trong chương trình hòa nhạc: “Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ XX” diễn ra vào tối 4/12/2013 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Chương trình gồm các tác phẩm của những nhà soạn nhạc trên thế giới đầu thế kỷ XX và một số tác phẩm đương đại của các tác giả Việt Nam. Trong buổi biểu diễn, Lưu Hồng Quang đã song tấu ăn nhịp cùng Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn trong bộ 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc, đặc biệt ấn tượng là bản Elégie đầy tính đối đáp - một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của Poulenc. Buổi biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc và mạnh mẽ với công chúng.

Với tiền đề là những kiến thức quý báu cùng trải nghiệm biểu diễn phong phú, năm 2014, Lưu Hồng Quang đánh dấu một bước tiến mới trên con đường học tập của mình khi quyết định học cao học tại Đại học Montreal, Canada dưới sự dìu dắt của Giáo sư – Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn. Tại đây, dưới sự chỉ dẫn của người thầy đáng kính, nhãn quan và hiểu biết của anh về âm nhạc ngày càng rộng mở, kỹ thuật biểu diễn của anh ngày càng hoàn thiện và tinh tế hơn. Khi nhắc về học trò, Giáo sư – Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn cũng dành những ưu ái khi nhận xét về anh: “Lưu Hồng Quang là môt nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp ở trình độ cao và tôi rất ấn tượng với khả năng trình diễn của anh ấy. Lưu Hồng Quang đã thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”. Tháng 12/2015, Lưu Hồng Quang tốt nghiệp hệ Cao học chuyên ngành biểu diễn piano tại đây.

Sau khi tốt nghiệp Cao học tại Đại học Montreal, Canada, Lưu Hồng Quang quay trở lại Úc. Hiện tại, anh đang là giảng viên bậc Đại học và Cao học, Chuyên ngành Độc tấu và Hòa nhạc Thính phòng, Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ Thuật (AMPA) Sydney, Úc.

Trên chặng đường âm nhạc với những nỗ lực không mệt mỏi, Lưu Hồng Quang đã vinh dự đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi piano quốc tế. Ngoài ra, anh cũng được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam ghi nhận những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. Với Lưu Hồng Quang, đó là nguồn khích lệ tinh thần lớn lao để anh nỗ lực nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn nữa cho âm nhạc.

Các giải thưởng âm nhạc chính:

 • Giải Ba cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone - Italy 2006.
 • Giải Đặc biệt cuộc thi Piano Quốc tế Chopin – Châu Á tại Tokyo lần thứ 4 năm 2006.
 • Giải Nhất cuộc thi Recital Award – Australia – 2008.
 • Giải Nhì cuộc thi Piano Quốc Tế Valtidone (Italy) – 6/2008.
 • Giải Nhất cuộc thi Chopin – Sydney – 2009.
 • Giải Ba cuộc thi Piano Quốc tế lần 1 tại Hà Nội (Việt Nam) – 9/2010.
 • Giải Nhất cuộc thi Piano thế kỷ 19 – Sydney – 2010.
 • Giải Ba cuộc thi Piano thế kỷ 20 và 21 – 2010 Australia.
 • Giải Ba cuộc thi Russian Piano – 2010 Australia.
 • Giải Nhất cùng 4 giải phụ cuộc thi Piano Lev Vlassenko lần thứ 7 - năm 2011.
 • Giải Nhì cuộc thi Quốc tế Euregio Piano Award năm 2015.
 • Giải Nhì cuộc thi Piano Quốc tế Cita Di Oleggio - Italy 2018.

Các giải thưởng của Nhà nước Việt Nam:

 • “Mười gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc” năm 2006;
 • “Mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” năm 2011;
 • Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng năm 2011;
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009;
 • “Danh hiệu người tốt việc tốt” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng năm 2007;
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch năm 2008;
 • Một trong mười lăm hạt giống Việt của Quỹ hạt giống Việt bình chọn năm 2012;
 • Vinh danh là một trong mười gương mặt điển hình Tiên tiến toàn Quốc năm 2017.

Các buổi biểu diễn lớn:

 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam với nhạc trưởng Hidemi Suzuki tại Nhà Hát Lớn Hà Nội năm 2009.
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc Metropolitan của Úc với nhạc trưởng Sarah-Grace Williams năm 2009.
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam với nhạc trưởng Honna Tetsuji trong chương trình kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin tại Nhà Hát Lớn Hà Nội năm 2010.
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng vũ kịch Việt Nam với nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa trong chương trình “Giai điệu mùa thu” tại Nhà Hát Lớn Hà Nội năm 2010.
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc đến từ Florence, Italy với nhạc trưởng Lorenzo Skanderberg trong chương trình Toyota Classic năm 2010;
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Queensland của Úc với nhạc trưởng Edward Tchivzhel năm 2011;
 • Biểu diễn độc tấu trong chương trình “Mừng Quốc khánh Úc” do Đại sứ quán Úc tổ chức tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2011;
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với nhạc trưởng Christian Schumann tại phòng hòa nhạc Tokyo Opera city concert hall ở Nhật bản năm 2012;
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với nhạc trưởng Lê Phi Phi tại Nhà Hát Lớn Hà Nội trong chương trình BIDV concert;
 • Biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với nhạc trưởng Carlos Lopez tại Nhà Hát Lớn Hà Nội trong chương trình kỷ niệm 55 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam;
 • Biểu diễn độc tấu trong chương trình “Emerging artists Series” do Themes and Variations Piano Showroom tổ chức 2012;
 • Biểu diễn độc tấu trong chương trình “Giới thiệu tài năng trẻ Châu Á” tổ chức tại Paris - Pháp năm 2013;
 • Biểu diễn độc tấu trong chương trình “Giới thiệu tài năng Piano” do tập đoàn Steinway-Sons tổ chức tại New Zealand năm 2013;
 • Tháng 11 năm 2015 biểu diễn ra mắt tại thành phố Montreal Canada tại phòng hoà nhạc Bourgie.
 • Tháng 3 năm 2016 biểu diễn ra mắt tại Trung Quốc cùng dàn nhạc giao hưởng Vũ Hán và nhạc trưởng Stephano Vignati.
 • Ngày 24 tháng 11 năm 2016 biểu diễn độc tấu Piano nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.
 • Tháng 1 năm 2017 biểu diễn tại Kuching, Sibu và Miri- Malaysia do Miri Orchestra & Choir Society (MOC) và Barakh Music phối hợp với Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch SarawakMiri tổ chức.
 • Ngày 10 tháng 3 năm 2017, biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Quốc Gia Việt Nam với nhạc trưởng Mark Kadin trong chương trình “Pyotr Ilych Tchaikovsky” tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
 • Tháng 5 năm 2018 lưu diễn tại một số quốc gia ở Châu Âu: Anh, Đức, Ý, Iceland.
 • Ngày 16 tháng 10 năm 2018, biểu diễn độc tấu trong chương trình giao lưu văn hóa Pháp – Việt do hội Văn hóa Hữu nghị Pháp – Việt tổ chức tại Ceret, Pháp.
 • Ngày 3 tháng 10 năm 2018, biểu diễn độc tấu trong chương trình âm nhạc thiện nguyện “Evolution” do Công ty Cổ phần Phát triển Âm nhạc Maestoso và nhà tài trợ độc quyền Eva Airways tổ chức tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
 • Ngày 18 tháng 11 năm 2019, biểu diễn cùng nghệ sĩ Lưu Đức Anh và dàn nhạc giao hưởng Quốc Gia Việt Nam với nhạc trưởng Honna Tetsuji trong chương trình “Brahms Piano Concertos” tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
 • Ngày 1 tháng 11 năm 2019, biểu diễn cùng nghệ sĩ Samuel Dharma trong chương trình “The Young Brahms and Schumann” tại Australia Piano World, Úc.
 • Ngày 5 tháng 1 năm 2020, biểu diễn song tấu cùng nghệ sĩ Lưu Đức Anh trong chương trình “Ode to Joy” kỉ niệm 250 năm ngày sinh nhà soạn nhạc Ludwig Van Beethoven tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.
 • Tháng 3 năm 2021, biểu diễn cùng dàn nhạc Woollahra Philharmonic Orchestra với nhạc trưởng Warwick Tyrrell trong chương trình “Back in Bloom” tại Úc.