Tin tức

Đặng Thái Sơn biểu diễn cùng Lưu Hồng Quang

Danh cầm sẽ thể hiện sáng tác của các soạn giả lừng danh thế giới và Việt Nam trong chương trình hòa nhạc tối 4/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Là một pianist nổi tiếng quốc tế, NSND Đặng Thái Sơn luôn bận rộn cho những chuyến công diễn khắp năm châu và làm giám khảo các cuộc thi tầm cỡ. Thời gian còn lại, ông dành cho việc giảng dạy ở Đại học Montreal (Canada). Tuy vậy, mỗi năm nghệ sĩ piano sinh năm 1958 vẫn sắp xếp về nước biểu diễn một vài chương trình như một cách tri ân và góp phần phát triển âm nhạc cổ điển Việt Nam.

Mỗi lần trở về, Đặng Thái Sơn đều cố gắng mang đến một điều mới lạ. Lần này, ông sẽ biểu diễn những tác phẩm chưa từng được chơi trên sân khấu Việt Nam của hai nhà soạn nhạc người Pháp Claude Debussy (1862-1918) và Francis Poulenc (1899-1963). Ngoài ra, buổi hòa nhạc còn có hai tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân với biến tấu trên chủ đề “Người đi đâu” và Đặng Hữu Phúc với tổ khúc “Chùm hoa Việt Nam” viết riêng cho piano.

Ngoài phần độc tấu, Đặng Thái Sơn cũng ưu ái mời Lưu Hồng Quang biểu diễn chung trong tác phẩm của Francis Poulenc viết cho hai đàn piano. Lưu Hồng Quang là pianist trẻ từng được Đặng Thái Sơn đưa đi tham dự trại hè tại Nhật, trao học bổng tại cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tổ chức tại Việt Nam năm 2010. Ông cũng từng đánh giá Lưu Hồng Quang là “một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ở trình độ cao, thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”.

Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ châu Á đầu tiên đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin tổ chức tháng 10/1980 tại Vacsava, Balan. Giải thưởng cao quý này đã ghi tên ông vào danh sách những nghệ sĩ biểu diễn piano hàng đầu thế giới. Đặng Thái Sơn đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản). Ngoài việc hoàn thiện khi chơi các tác phẩm của Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven…

Đặng Thái Sơn đã thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Ông được mời chấm thi trong nhiều cuộc thi piano quốc tế lớn, hai lần ông là giám khảo cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin nơi ông đã đoạt giải. Trong lần làm giám khảo cuộc thi lần thứ 15, ông là khách mời duy nhất biểu diễn ở Gala hòa nhạc của cuộc thi.