Tin tức

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang - Ngày trở về

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang - Ngày trở về

Chuyến bay dài từ đất nước Úc xa xôi vừa hạ cánh trên mảnh đất quê hương Việt Nam, có một người con Hà Nội lặng lẽ xúc động lấy một hơi thở thật dài để lồng ngực anh được căng đầy cái hương vị mộc mạc mà lâu lắm rồi anh chưa được ôm ấp. Trái tim anh như được sưởi ấm bằng những yêu thương sau chuỗi ngày dài chờ đợi. Tổ Quốc! Hai tiếng ấy thật thiêng liêng và xúc động biết bao. Những bước chân trên mảnh đất quê hương sau hơn hai năm dài xa cách mang thật nhiều cảm xúc, nhưng đó cũng là sự bắt đầu của một hành trình bận rộn với những dự định âm nhạc mà nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã ấp ủ từ lâu. Bởi với anh, tình yêu anh dành cho quê hương chính là sự tận hiến. Được cống hiến cho quê hương luôn mang đến cho anh niềm vui và sự tự hào vô bờ bến.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang – Ngày trở về sau hơn hai năm xa cách

Đã thành thông lệ, người yêu nhạc trong nước luôn trông đợi những dịp nghệ sĩ Lưu Hồng Quang trở về hàng năm bởi đó sẽ là dịp anh mang theo những dự định âm nhạc đầy hứa hẹn, là cơ hội khán giả được thưởng thức những chương trình hòa nhạc đỉnh cao với những tác phẩm kinh điển của những nhà soạn nhạc vĩ đại như Liszt, Beethoven, Brahms hay Schuman. Trong không gian lắng đọng, khán giả được chiêm ngưỡng những sắc thái diệu kỳ của âm thanh. Những nốt nhạc dưới đôi bàn tay tài hoa của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang sẽ được biến hóa và đưa khán giả đến những cung bậc cảm xúc đầy màu sắc.

Mỗi dịp trở về, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang không chỉ dành thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng cho những chương trình biểu diễn, anh còn dành sự quan tâm đặc biệt tới thế hệ âm nhạc trẻ của nước nhà. Những buổi Master Class với hình ảnh một người nghệ sĩ đầy đam mê và say sưa trong từng nốt nhạc, luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí của bao thế hệ học trò. Mối tâm giao giữa nghệ sĩ Lưu Hồng Quang và công chúng yêu nhạc đã trở thành sợi dây gắn kết bền bỉ. Sự hiện diện của anh là món quà tinh thần quý giá và là niềm động viên lớn lao để thế hệ âm nhạc trẻ nói riêng và công chúng yêu nhạc nói chung vững niềm tin vào sự khởi sắc của âm nhạc cổ điển nước nhà. Cũng vì sự gắn bó đó, khoảng thời gian hơn hai năm xa cách do ảnh hưởng của đại dịch, sự chờ đợi đến ngày hội ngộ luôn là niềm mong ước khắc khoải với khán giả yêu nhạc Việt Nam.

Mối giao cảm giữa khán giả và nghệ sĩ Lưu Hồng Quang luôn là sợi dây bền chặt

Đối với nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, khoảng thời gian xa cách lại là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Dù trong lòng anh như lửa đốt khi những kế hoạch đã sẵn sàng nhưng chưa thể triền khai ngay do những lệnh phong tỏa thời dịch. Nhưng thay vì chờ đợi và lo lắng, anh biến đó trở thành thời gian ý nghĩa để tự luyện tập và nâng cao hơn nữa kỹ thuật trình diễn của bản thân. Không chấp nhận những giới hạn đang có, anh tự đặt ra những thử thách mới và quyết tâm chinh phục. Anh dành nhiều thời gian hơn để đọc và nghe âm nhạc của nhiều nghệ sĩ ở các thời kỳ khác nhau để hiểu sâu sắc hơn vẻ đẹp trong các tác phẩm âm nhạc. Cũng trong thời gian này, một sự “gặp gỡ” có ý nghĩa lớn với anh khi anh được thưởng thức phần trình diễn toàn bộ 12 bản Transcendental studies của Liszt do nghệ sĩ người Nga Daniil Trifonov biểu diễn. Vẻ đẹp và sự thách thức bởi độ khó trong kỹ thuật trình diễn của 12 tuyệt phẩm đã thắp lên trong anh ngọn lửa quyết tâm chinh phục toàn bộ tác phẩm này và vào một thời điểm chín muồi nhất, anh sẽ được trình diễn tác phẩm trước công chúng yêu nhạc. Cùng sự nỗ lực và tập trung tuyệt đối, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã dần chinh phục từng phần trong toàn bộ tác phẩm lớn và đã có những buổi trình diễn rất ấn tượng trong các buổi hòa nhạc trước công chúng yêu nhạc tại Úc. Ấp ủ của anh là sẽ hoàn thiện toàn bộ 12 bản Transcendental Studies để dành tặng cho những khán giả yêu nhạc nước nhà ngay trên mảnh đất quê hương thân yêu.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang không ngừng luyện tập để vượt qua những giới hạn mới

Cuối năm 2021, những chuyển biến tích cực trong công cuộc kiểm soát dịch covid của Úc và Việt Nam đã đi vào giai đoạn ổn định, những chuyến bay thương mại đã được dần nối lại. Đây cũng là thời gian lý tưởng để nghệ sĩ Lưu Hồng Quang chuẩn bị cho mình kế hoạch trở về. Hai mươi tám tháng xa quê hương với nỗi nhớ chưa bao giờ khôn nguôi, ngày trở về lần này càng mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc đặc biệt hơn nữa.

Những ngày cuối tháng tư đầu năm 2022, khi cả nước đang sống trong không khí hân hoan chào đón đại lễ “Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước”, cũng là thời điểm mà trái tim nghệ sĩ Lưu Hồng Quang hướng về Tổ Quốc da diết hơn bao giờ hết. Chương trình “Giải Mã Hoàng Thành Thăng Long” tối ngày 29/4/2022 diễn ra trong sự vỡ òa cảm xúc giữa khi nghệ sĩ Lưu Hồng Quang lần đầu hội ngộ khán giả yêu nhạc thủ đô sau một thời gian dài chờ đợi.

Di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long là một địa điểm linh thiêng gắn liền với triều đại 52 đời vua triều Lý, nơi hiện hữu những chứng tích của một thời kỳ vàng son và hưng thịnh của dân tộc. Đây cũng là nơi lưu giữ những khoảnh khắc giao cảm tuyệt vời giữa trời, đất và con người. Giữa một không gian sử thi thiêng liêng, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang cùng em trai là nghệ sĩ Lưu Đức Anh đã vút lên khúc nhạc kiêu hùng với âm hưởng chiến thắng của hai nhà soạn nhạc vĩ đại: Beethoven và Liszt. Vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển đã chắp cánh cho trí tưởng tượng bay bổng vượt qua những giới hạn của không gian và thời gian để chạm đến những sắc thái cảm xúc lấp lánh và đầy tự hào. Ngọn lửa của niềm tin và chiến thắng như quét sạch bóng tối, chấm dứt những chuỗi ngày giông bão, đất nước chuyển mình sang một giai đoạn mới đầy hứng khởi. Chương trình “Giải Mã Hoàng Thành Thăng Long” đã thu hút sự tham gia của đông đảo khán giả thủ đô để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang biểu diễn tại Hoàng Thành Thăng Long

Tiếp theo sự kiện “Giải Mã Hoàng Thành Thăng Long”, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tại quê nhà lần này là chương trình hòa nhạc trực tuyến "LUNA ETÉREA| ÁNH TRĂNG KÌ ẢO " diễn ra tại trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 19/6/2022. Sự kiện đã làm thỏa mãn sự mong chờ của khán giả yêu nhạc về một không gian âm nhạc đỉnh cao, đậm chất kỹ thuật hàn lâm của âm nhạc cổ điển.

LUNA ETÉREA là chương trình độc tấu piano với chủ đề mở đầu lấy cảm hứng từ khúc Prelude của Debussy mang tựa đề "La terrasse des audiences du clair de lune" - Ánh trăng trên sân thượng của những khán giả, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã dẫn dắt người nghe qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ bản Sonata đầu tay của Beethoven, thể hiện kĩ thuật diễn tấu điêu luyện đầy cảm xúc siêu tưởng say mê trong khúc Transcedental của Liszt, đến sự trong trẻo ngân nga trong Étude của Chopin, và sau cùng là kết thúc bằng sự dồn dập mãnh liệu hào hùng trong Sonata số 6 của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Sergei Prokofiev.

Luôn để lại ấn tượng đặc biệt sâu sắc với khán giả với phong cách trình diễn giàu cảm xúc và kĩ thuật biểu diễn piano điêu luyện, tiếng đàn của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang nhẹ nhàng đã dẫn dắt người nghe qua những cung bậc cảm xúc lấp lánh và đầy tinh tế. Nếu như trong bản Preludes, book 2: No. 7: La terrasse des audiences du clair de lune khán giả như được say mê hòa với ánh trăng mờ ảo qua những giai điệu được tạo nên bởi lối tư duy âm nhạc hoàn toàn mới của Claude Debussy, đã tạo ra những âm thanh cùng sự cộng hưởng sắc nét trên toàn bộ phím đàn, những hợp âm rải kì diệu mang đến một không gian lung linh trong màn sương kì diệu, thì với tính triết lý sâu sắc và những giá trị nghệ thuật vô giá trong cấu trúc giai điệu, âm nhạc của Ludwig Van Beethoven trong bản Sonata No. 3 in C major, Op. 2 No. 3, 1st Movement lại là ngọn lửa sáng soi đường cho niềm tin vào chiến thắng. Những giai điệu của Beethoven chứa đầy sự mãnh liệt nhưng cũng đậm chất lãng mạn, nên thơ.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang trong cảm xúc thăng hoa cùng âm nhạc

Nếu như những giai điệu của Claude Debussy và Ludwig Van Beethoven như cơn gió thổi cho đốm lửa cháy ngày càng lớn hơn thì tác phẩm Transcendental Étude No. 10 in F minor, "Appassionata" của Franz Liszt lại đẩy cảm xúc người nghe bùng cháy như một ngọn đuốc rực rỡ. Sự mãnh liệt, thách thức, chiến đấu không khoan nhượng luôn là sắc thái đặc biệt trong các tác phẩm của ông. Âm nhạc của Liszt đầy mê hoặc và bí ẩn nhưng cũng vì thế mà nó kích thích sự chinh phục đến tuyệt đối. “Thật khó diễn tả được cách mà Liszt đã chơi đàn. Ông không tạo ra những thanh âm lớn, thậm chí khi ông chơi đàn, những thanh âm đó dường như không tồn tại. Khi Liszt đặt tay lên phím đàn, những ai chưa từng nghe ông trình diễn sẽ khó có thể hình dung và tưởng tượng được những thanh âm ấy ra sao” - Alexander Siloti đã từng nói về âm nhạc của ông như vậy.

Sau những dữ dội trong những giai điệu của Liszt, sự trong sáng, dịu dàng quay trở lại trong những giai điệu lấp lánh và đầy lãng mạn của Chopin. Với kĩ thuật biểu diễn yêu cầu sự tự do và thư giãn tối đa trên đôi bàn tay và các ngón tay chơi đàn của người nghệ sĩ, những âm hưởng hoàn hảo trong bản Étude Op. 10, No. 11, in E♭ major đã chinh phục cảm xúc của khán giả và đưa người nghe vào một thế giới đầy say mê và màu sắc. Kết thúc buổi hòa nhạc trực tuyến, bản Piano Sonata No. 6 in A major, 1st Movement của Sergei Prokofiev đã kết lại với âm hưởng của sự đấu tranh nội tâm sâu sắc. Với kĩ thuật trình diễn điêu luyện và đầy cảm hứng, phần trình diễn của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã thực sự chạm vào trái tim những người yêu nhạc, để lại những ấn tượng thật khó phai trong lòng khán giả. Buổi hòa nhạc trực tuyến khép lại với những dư âm đẹp trong lòng khán giả.

Bên cạnh các chương trình hòa nhạc với niềm giao cảm sâu sắc cùng khán giả, một trong những quan tâm lớn mà nghệ sĩ Lưu Hồng Quang lần này mang theo là sự hỗ trợ để những tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam được tiếp cận nhiều hơn với những nền âm nhạc lớn trên thế giới, từ đó giúp các em xây dựng động lực và quyết tâm để chinh phục những thử thách lớn hơn. Mong muốn tạo ra một sân chơi có tính chuyên nghiệp cao để các em có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, sẻ chia niềm đam mê âm nhạc, được định hướng đúng đắn về chuyên môn từ những giảng viên uy tín và kinh nghiệm, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang và em trai, nghệ sĩ Lưu Đức Anh đã ấp ủ về một trại hè âm nhạc hội tụ đầy đủ những mục tiêu như vậy. Mùa hè 2022, ý tưởng đó đã chính thức trở thành hiện thực khi lần đầu tiên Inspirito School of Music kết hợp cùng Viện Giáo dục Nghệ thuật Việt Nam – The Vietnam Institute for Arts Education và Arts Nation tổ chức Inspirito Summer Camp 2022.

Trại hè âm nhạc Inspirito Summer Camp 2022

Trại hè là một chương trình đặc sắc dành cho những tài năng âm nhạc trẻ mong muốn trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển. Inspirito Summer Camp 2022 mang đến cho các em cơ hội được đào tạo bài bản cùng các nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực biểu diễn như nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, nghệ sĩ Hazel Nguyễn, nhạc trưởng Nguyễn Phú Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Đức Thuận và những nghệ sĩ khác. Không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết, Inspirito Summer Camp 2022 còn mang đến cho các em cơ hội thưởng thức các chương trình biểu diễn chuyên nghiệp như Piano Recital, EVOLUTION 3 hay các lớp Master Class cùng nghệ sĩ Lưu Hồng Quang và nghệ sĩ Hazel Nguyễn. Các hoạt động tương tác cũng được chú trọng không kém khi học viên được tham dự lớp Manner Training xây dựng kỹ năng sống, ứng xử và nghi thức của chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm Matsuo Eiko và Hoàng Cao Minh đến từ ASKA Services - Japanese Business & Service Manner. “Đêm hòa nhạc Gala concert” với sự tham gia trình diễn của chính các bạn học viên và các thầy cô giáo, những người đồng hành với các bạn trong suốt trại hè đã kết lại ba tuần học tập với những trải nghiệm đẹp cùng âm nhạc. Trại hè Inspirito Summer Camp thực sự đã mang đến những giá trị bổ ích cho các bạn học viên nhí, là hành trang quý giá của các em trên chặng đường âm nhạc.

Cho dù có đi đến đâu, hành trình trở về của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang vẫn luôn đầy ăm ắp những yêu thương và tâm huyết góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà. Anh đã từng nói: “Dù ở đâu, Tổ Quốc luôn ở trong trái tim tôi”. Quê hương không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn, nơi sinh thành ra anh mà quê hương còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao, tiếp cho anh sức mạnh và năng lượng để cháy nhiều hơn nữa với ngọn lửa đam mê của mình. Và trên hành trình trở về ấy, anh lại được bồi đắp thêm nhiều giá trị cao đẹp cho tâm hồn, những giá trị kết tinh từ văn hóa lâu đời và đẹp đẽ của dân tộc anh, dân tộc Việt Nam.

“Dù đi đến đâu, Tổ Quốc vẫn ở trong trái tim tôi”

Lưu Hồng Quang sinh năm 1990, từng theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, Nhạc viện Quốc tế Úc và Đại học Montreal, Canada. Anh từng đạt các giải thưởng Piano cao quý trên toàn thế giới như: Giải Đặc biệt cuộc thi Piano Quốc tế Chopin – Châu Á tại Tokyo lần thứ 4 (2006), Giải Nhất cuộc thi Chopin – Sydney (2009), Giải Nhất cùng 4 giải phụ cuộc thi Piano Lev Vlassenko lần thứ 7 (2011), Giải Nhì cuộc thi Quốc tế Euregio Piano Award (2015), Giải Nhì cuộc thi Piano Quốc tế Cita Di Oleggio - Italy (2018). Hiện Lưu Hồng Quang là giảng viên bậc Đại học và Cao học, Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ Thuật (AMPA) Sydney, Úc.

BTV Châu Anh