Báo chí

Điển hình tiên tiến: Lưu Hồng Quang- Nghệ sĩ Piano trẻ tuổi và tài năng

Sinh năm 1990, Lưu Hồng Quang là một nghệ sĩ piano cổ điển Việt Nam. Anh từng là sinh viên của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện âm nhạc quốc tế Úc và Nhạc viện Montreal Canada.

Lúc còn nhỏ, Quang chơi đàn như một trò chơi, rồi trở thành thói quen, đi tới nhận thức: "Khi chơi đàn, âm nhạc như tấm gương soi xét tâm hồn con người, thể hiện bản tính con người, không thể giấu diếm được cái gì". 

Hồng Quang được biết đến là một nghệ sỹ piano trẻ tuổi xuất sắc với hàng loạt các giải thưởng quốc tế. Bén duyên với cây đàn Piano từ năm năm tuổi, Lưu Hồng Quang đắm mình vào thế giới của âm nhạc dưới sự dìu dắt của cha anh. Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh - một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Việt Nam.
 
Anh tâm sự: “Đằng sau ánh hào quang của sân khấu và những giờ phút thăng hoa trong âm nhạc là cả một quãng thời gian dài âm thầm lặng lẽ khổ luyện ngày đêm. Có lẽ không chỉ âm nhạc mà bất cứ một ngành nghề gì thì cũng thì cũng đều cần sự nỗ lực phi thường mới có thể chạm đến cánh cửa thành công. Tôi dùng hai chữ “khổ luyện” vì nó thực sự phản ánh sự quyết tâm của một người. Đối với công việc của tôi mà nói, về mặt tập luyện cũng như một vận động viên vậy, ngày 6 - 8 tiếng liên tục. Hơn thế nữa, không phải chỉ yếu tố tập luyện mà có thể quyết định hết mọi thứ, còn cần rất nhiều thời gian đọc, đào sâu tìm hiểu những kiến thức, lịch sử, cội nguồn của các tác phẩm âm nhạc, tác giả”.
 
Theo học lớp Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà từ năm 1996 đến năm 2006, tài năng của anh dần thu hút được sự chú ý của giới âm nhạc trong và ngoài nước. Năm 2006, bằng việc nhận được học bổng toàn phần tại Nhạc viện Quốc tế Australia, trình độ của người nghệ sỹ piano trẻ càng trở nên điêu luyện dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee. 
 
Năm 2015 - 2016 anh theo học bậc cao học biểu diễn Piano với Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn tại nhạc viên Montreal, Canada. Hiện nay Lưu Hồng Quang đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc ( Academy of Music and performing Arts, Australia).
 
Một số thành tích và giải thưởng mà anh đã đạt được trong thời gian qua:
- Đã được tặng thưởng Bằng khen của TTCP năm 2009; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011.
- Đã giành giải thưởng đặc biệt của cuộc thi quốc tế Chopin châu Á (2006) tại Nhật Bản khi mới 16 tuổi và tiếp đó cho đến tháng 9 năm 2011 là một chuỗi 10 giải thưởng tại các cuộc thi đàn piano quốc tế tổ chức tại Australia, Italy, VN… Năm 2015, anh đạt giải nhì cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award tại Geilenkirchen - CHLB Đức.
- Là 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2006
- Là gương mặt trẻ Thủ đô năm 2011