Báo chí

Lưu Hồng Quang - Một tài năng phi thường

Nhận lời mời của hội những người bạn của Alain Marinaro và hội văn hoá Pháp-Việt, nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang đã tặng khán giả một buổi biểu diễn huy hoàng và tráng lệ.

Được ru êm ả bởi văn hoá Pháp thấm đẫm trên quê hương (Việt nam), là thành viên trong một gia đình âm nhạc có cha là nghệ sĩ accordéon, em trai chơi đàn piano, Luu Hong Quang ở tuổi 26 đã hội đủ những yếu tố của một nghệ sĩ điêu luyện. Được đào tạo ở Hà nội, ở Montréal rồi Sydney anh giành được 14 giải thưởng, nhân rộng các chương trình lưu diễn trên khắp thế giới và hiện là giảng viên piano ở Sydney (Úc). Sau khi biểu diễn ở Céret (thành phố nhỏ, vùng Pyréné Oriental, miền nam nước Pháp) anh đã có mặt ở Banyuls ngày 21 tháng mười cùng cha mình và bà That Peel, chủ tịch hội văn hoá Pháp-Việt.

L'Enfer de Dante
Ngay từ bản đầu tiên của buổi hoà nhạc, sonate số 3 đô trưởng op.2-3, tác phẩm của Beethoven thời trẻ (1795), Luu Hong Quang ngay lập tức chinh phục những khán giả rất sành sỏi một cách phấn khích. Khoảnh khắc đầy ấn tượng : âm nhạc gần như bay bổng, không gian lắng đọng, nghệ sĩ và cây đàn hoà làm một, tác phẩm nổi tiếng trở thành một cái gì đó thân thiết, riêng tư, như là một phần của chúng tôi. Chúng tôi chẳng ngạc nhiên chút nào khi biết sự làm chủ, những ngón đàn tuyệt kỹ với tác phẩm là kết quả của một quá trình khổ luyện không bao giờ ngừng, hàng giờ và hàng giờ bên cây đàn giữa những chuyến công du và trình diễn.


Tất cả cho âm nhạc, nghệ sỹ đàn piano tập trung rất lâu trước khi trình diễn một trích đoạn. Những giai điệu rất khác nhau, rất đặc thù dùng để trải lòng với khán giả những cái hay của tác phẩm cùng tài năng của nghệ sỹ.


Sau tác phẩm của Beethoven là hai bài Poème op.32 của Scriabine, một bài với âm thanh du dương, nhẹ nhàng và mong manh, bài kia lại hoàn toàn dữ dội đẩy đêm diễn chao đảo như vừa qua cơn bão.
Hình như nghệ sỹ piano thích những yếu tố tương phản này, chúng tôi thấy trong hai tác phẩm của Ravel được trình diễn tiếp theo với những sắc thái nhạy cảm đáng ghi nhận : một bản gợi lên hình ảnh con tàu nhẹ trôi trên biển, tiếng nhạc đi từ những nốt thuần khiết, trong sáng, lắng đọng qua những dải bồng bềnh làm cho âm thanh của cây đàn piano vang lên như cả một dàn nhạc, bản còn lại mang âm hưởng mãnh liệt, sôi động gợi cho ta những khoảnh khắc cháy bỏng của cuộc sống vùng Andalousie (Tây Ban Nha).
Bản chót của đêm âm nhạc được trình diễn với tất cả sự mạnh mẽ, tính nhạy cảm và tràn đầy sức sống của nghệ sỹ. Đó là bản nhạc đòi hỏi một kỹ năng rất cao "Après une lecture de Dante" lấy cảm hứng từ vở diễn một màn l'Enfer de la Divine Comédie, bản nhạc có yêu cầu cao về độ mạnh mẽ, về chiều sâu cùng với tuyệt đỉnh kỹ năng.

Thật ấn tượng và đầy cảm hứng.

Bài viết của Yvette Lucas.