Báo chí

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đoạt giải Nhì cuộc thi piano quốc tế tại Italia

Mới đây, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã vượt qua gần 30 nghệ sĩ piano xuất sắc trên thế giới để đoạt giải Nhì cuộc thi piano quốc tế Concorso Internazionale Pianistico “Città di Oleggio” lần thứ nhất - 2018 tại Italia.

ảnh 1

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đoạt giải Nhì cuộc thi piano quốc tế Concorso Internazionale Pianistico “Città di Oleggio” lần thứ nhất - 2018 tại Italia, giải Nhất của cuộc thi thuộc về một thí sinh người Nga và giải Ba thuộc về thí sinh người Italia

Cuộc thi piano quốc tế Concorso Internazionale Pianistico “Città di Oleggio” lần thứ nhất - 2018 tại Italia quy tụ 30 nghệ sĩ piano xuất sắc trên thế giới ở lứa tuổi từ 18 đến 37, hều hết các nghệ sĩ đều đã đoạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi piano quốc tế khác nhau.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên uy tín trong giới nghệ thuật hàn lâm quốc tế: Olivier Cazal (Pháp), Mario Coppola (Italia), Giuseppe Gullotta (Italia), Sofya Gulyak (Nga), Wang Xin (Trung Quốc).

Được biết, các thí sinh trải qua vòng thi thứ nhất là biểu diễn một chương trình có độ dài 20 phút. Sau đó, Ban giám khảo chọn 6 thí sinh xuất sắc vào vòng 2 để tranh giải. Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã lọt vào vòng 2 và vượt qua phần thi gay cấn khi phải biểu diễn một chương trình có độ dài 50 phút.

 

ảnh 2

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã đoạt giải Nhì cuộc thi khi thể hiện tác phẩm “Etude Tableaux op.33-9” (Rachmaninoff), “Apres une lecture de Dante” (Liszt) ở vòng đầu và các tác phẩm đa dạng về kỹ thuật tại vòng 2 như “Alborada del Gracioso” (Ravel), “Sonata Op.2 - N3” (Beethoven), “2 poems op.32” (Scriabin), “Mephisto waltz” (Liszt).

Đây không phải lần đầu tiên Lưu Hồng Quang được vinh danh tại các sân chơi âm nhạc quốc tế, trước đó anh từng giành nhiều giải Piano được tổ chức tại Nhật Bản, Australia... 

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình: "Tôi rất vinh dự nhận được giải nhì cuộc thi piano quốc tế Oleggio, Ý. Tôi cảm thấy thật may mắn với sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình, những người thầy và người bạn chân thành".

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang là sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, lớp GS. TS. NGND Trần Thu Hà từ năm 1997 đến năm 2007. Người yêu nhạc cổ điển ấn tượng với Lưu Hồng Quang bởi anh từng theo học bậc cao học biểu diễn piano với nghệ sĩ Đặng Thái Sơn tại nhạc viên Montreal, Canada. Trước đó, anh có cơ hội quý giá là người Việt Nam đại diện cho thế hệ trẻ đầu tiên biểu diễn cùng với nghệ sĩ Đặng Thái Sơn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 2013.