Báo chí

Đặng Thái Sơn quá ưu ái Lưu Hồng Quang

Trong lần cúi chào cuối cùng, NSND Đặng Thái Sơn nhẹ nhàng cầm tay nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang và nâng lên trước khán giả như một sự tôn vinh tài năng trẻ tuổi. Có thể nói: Đặng Thái Sơn quá ưu ái Lưu Hồng Quang

Trong đêm diễn duy nhất của danh cầm Đặng Thái Sơn mang tên “Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ XX” diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/12, ông đã tỏ ra rất ưu ái với tài năng trẻ tuổi Lưu Hồng Quang. 

Đặng Thái Sơn quá ưu ái Lưu Hồng Quang

Màn song tấu của NS Đặng Thái Sơn và khách mời trẻ tuổi Lưu Hồng Quang
 
23 tuổi, lần đầu tiên song tấu cùng "người được Chopin chọn" tại sân khấu Nhà hát lớn, Lưu Hồng Quang tỏ ra tự tin và vững vàng trong phần thể hiện của mình. Cả hai đã song tấu ăn nhịp trong bộ 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc, đặc biệt ấn tượng là bản Elégie đầy tính đối đáp - một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của Poulenc. 
Lưu Hồng Quang là nghệ sĩ trẻ của Việt Nam đã và đang giành được những giải cao nhất tại các cuộc thi piano quốc tế dành cho tài năng trẻ. Tiếng đàn của Quang có màu sắc riêng, khỏe mạnh và dữ dội nhưng vẫn chưa sánh được với sự tinh tế, gọn ghẽ và điêu luyện của Đặng Thái Sơn. 

Kết thúc phần trình diễn chính, trước những tràng pháo tay không ngớt của hàng trăm khán giả ngồi chật kín dưới khán phòng, người nghệ sĩ 57 tuổi tiếp tục cùng Quang chơi thêm 2 khúc nhạc trích trong vở ballet Kẹp hạt dẻ (Tchaikovski) và Mẹ ngỗng (Ravel). Trong tác phẩm cuối cùng này, sự ăn ý của cả 2 tỏ ra vượt trội và giành được sự ủng hộ tuyệt đối của khán giả. 
Đặng Thái Sơn quá ưu ái Lưu Hồng Quang
NS Đặng Thái Sơn dành sự quan tâm lớn cho tài năng trẻ 
 
Trong lần cúi chào cuối cùng, NSND Đặng Thái Sơn nhẹ nhàng cầm tay nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang và nâng lên trước khán giả như một sự tôn vinh tài năng trẻ tuổi. Trước cử chỉ đầy nâng đỡ này của bậc thầy đi trước, Lưu Hồng Quang phần nào ngỡ ngàng vì hạnh phúc và vinh dự. 
 
Nhìn lại tổng thể của đêm diễn, cho tận đến phút cuối cùng, màn trình diễn của NSND Đặng Thái Sơn với các tác phẩm của Debussy ở nửa đầu chương trình quả là không thể nào quên. Lựa chọn các tác phẩm nhỏ giàu hình ảnh của nhà soạn nhạc lớn người Pháp, ông đã chơi hết sức tinh tế, khơi gợi hình dung, tưởng tượng nơi người nghe. Với những bản có tính chất đa dạng, trải trên các quãng rộng về âm thanh/hình ảnh như "Nhà thờ chìm" hay "Thấy gì hỡi ngọn gió Tây?", ấn tượng mà ông để lại càng sâu đậm và mạnh mẽ. 
Đặng Thái Sơn quá ưu ái Lưu Hồng Quang
Màn độc tấu tuyệt vời trong các tác phẩm của Debussy
Ngón đàn của NSND Đặng Thái Sơn ngày càng thể hiện sự điêu luyện hiếm có trong việc kiểm soát âm lượng và tốc độ, khéo léo vẽ lên những đường nét, màu sắc, nội dung. Một màn trình diễn hết sức tuyệt vời, khiến hàng trăm khán giả khó có thể không mong đợi những đêm diễn tiếp theo của ông tại Việt Nam.