Báo chí

Lễ trao giải cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3 tại Geilenkirchen, Đức

Lễ trao giải cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3 tại Geilenkirchen, Đức

Lễ hội piano mùa hè 2015 đã kết thúc với lễ trao giải cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3 tại Geilenkirchen, Đức. Giống như trong buổi lễ khai mạc, buổi lễ trao giải lần này có đại diện của ủy ban thành phố Sparkasse Heinsberg tham dự. Mở đầu ngài Florian Koltun đã gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của các nhà tài trợ, Sở văn hoá và thành viên ban giám khảo, những người đã làm việc với những tên tuổi lớn đến từ Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Israel và Tây Ban Nha.

Báo chí Đức viết về lễ trao giải cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3

“Những ngày qua dường như chúng tôi đã già đi năm tuổi, nhưng chúng tôi cũng đã có thêm năm năm kinh nghiệm đầy quý giá”. Chia sẻ thú vị từ ngài Florian Koltun muốn thể hiện rằng tuần vừa qua ban giám khảo đã làm việc hết sức công tâm và rất áp lực. Buổi lễ trao giải cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3 bắt đầu với phần trao thưởng dành cho những thí sinh ở bảng A (độ tuổi dưới 13 tuổi). Ở hạng mục này có thêm một vài giải thưởng nữa đã được trao.

Giải 3 thuộc về thí sinh Pavel-Theodor đến Bulgaria và thí sinh Nanako Mitsubori đến từ Nhật Bản. Giải nhì thuộc về các thí sinh châu Á là Hanshi và Shiyao đến từ Trung Quốc và thí sinh Lisa Hakura đến từ Nhật Bản. Giấy chứng nhận được trao cho thí sinh Kejsi Rrustja đến từ Albania và thí sinh Levin Zou đến từ Trung Quốc.

Giải nhất thuộc là thí sinh 12 tuổi đến từ Đan Mạch, Rune Leicht Lund, người đã thể hiện phần 1 bản Sonate bản số 10 của Beethoven, mang tới khán phòng một không khí kịch tính và đầy say mê.

Ban tổ chức và các thí sinh tham gia cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3

Ở bảng B, (thí sinh từ 14 tới 17 tuổi) ban giám khảo đã quyết định không trao giải ba mà sẽ có hai giải nhì: thí sinh Josefa Schmidt đến từ Đức và thí sinh Boyao đến từ Trung Quốc. Đối với giải nhất, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ban giám khảo quyết định sẽ có hai thí sinh đồng giải nhất là Alexander Monet và Zeyue (Trung Quốc). Cả hai thí sinh đã thể hiện xuất sắc tài năng của mình: thí sinh Momet đã trình diễn bản số 4 "Fanfares" của nhà soạn nhạc Georgy Ligeti. Cô gái đã làm chủ được giai điệu nhanh và phức tạp của tác phẩm, một màn trình diễn tuyệt vời được biểu diễn trơn tru và điêu luyện. Sau đó thí sinh Zeyue gây ấn tượng mạnh với bản "Rondo" của nhà soạn nhạc Dimitri, tác phẩm thể hiện một nét buồn rầu và đau khổ với 2 khúc nhạc sâu lắng.

Ban giám khảo công bố kết quả cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3

Ở bảng C dành cho thí sinh từ 18 tuổi trở lên yêu cầu trình độ bán chuyên nghiệp nhưng vẫn có một số thí sinh nghiệp dư tham gia. Giấy chứng nhận thuộc về thí sinh Jekatarina đến từ Nga, thí sinh Kai Hu đến từ Trung Quốc, thí sinh Yury đến từ Ukraina, thí sinh Jeremias đến từ Đức, thí sinh Geon il Seo đến từ Hàn Quốc. Giải 3 thuộc về thí sinh Ying Lian đến từ Trung Quốc, giải nhì dành cho thí sinh Mayu đến từ Nhật Bản và thí sinh Bommal Kim đến từ Hàn Quốc. Rất tiếc người thắng cuộc hạng mục này, thí sinh Nhật Bản Megu Yoshida đã không có mặt vì ốm đột suất.

Thể hiện tài năng

Tại đây, cả ba thí sinh đạt giải đều đã thể hiện cho người nghe khả năng trình diễn xuất sắc của mình. Đầu tiên là Ayaka tới từ Nhật Bản (giải 3) thể hiện bản "Le jeu des Contraires" của nhà soạn nhạc mới qua đời năm 2013 Henri Dutilleux. Tại đây, người nghe được thưởng thức âm nhạc hiện đại từ tiêu đề đến cấu trúc tác phẩm và âm hưởng âm nhạc nó mang lại.

Âm nhạc toả sáng

Sau giờ nghỉ giải lao của buổi lễ, thí sinh Lưu Hồng Quang đến từ Việt Nam đã được xướng tên là người đạt giải nhì. Anh đã chọn tác phẩm "Valeen d'Obermann" của nhà soạn nhạc Franz Liszt, một bản nhạc trầm, sâu lắng và thể hiện những thông điệp đầy ý nghĩa. Lưu Hồng Quang đã đạt đỉnh cao trong sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật biểu diễn, biểu cảm gương mặt và phong cách trình diễn vô cùng ấn tượng.

Các thí sinh đạt giải tại cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3

Thí sinh Eliza Ivanova đến từ Nga đã đạt giải nhất với một tác phẩm thuần cổ điển. Với màn thể hiện xuất sắc, bản nhạc ngay lập tức gây ấn tượng người nghe. Bản Sonate của Joseph Haydn là 1 phần thi bắt buộc. "Một tác phẩm cổ điển luôn là một phần bắt buộc của cuộc thi", Florian Koltun giải thích. "Vì như vậy người ta mới có thể xác định được, liệu nghệ sĩ piano tài năng có cảm nhận được phong cách âm nhạc này không. Chỉ những người làm chủ âm nhạc cổ điển mới có thể hiểu những phong cách lãng mạn”. Ivanova đã chứng minh được tài năng của mình với bản "Nocturne" khổ 27, số 2 của Chopin, và cô ấy đã được khán giả cổ vũ nồng nhiệt.

Cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award lần thứ 3 tại Geilenkirchen, Đức

Phần biểu diễn múa dân tộc Rumani đã khép lại buổi tối trao giải nhiều cảm xúc. Công chúng lại tiếp tục mong chờ Trại hè tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2016.

Theo nhà báo Johannes Gottwald.