Báo chí

Village Voice: Dàn nhạc giao hưởng Woollahra Philharmonic - Sự trở lại đầy hứng khởi

Dàn nhạc giao hưởng Woollahra Philharmonic: Sự trở lại đầy hứng khởi

Dàn nhạc giao hưởng Woollahra Philharmonic Orchestra (WPO) đã quay trở lại với buổi công diễn mở màn cho năm 2021 tại nhà thờ St Columba Uniting Church vào tháng 3 năm nay, với chương trình mang tên gọi “Back in Bloom”.

Đây là một sự tái ngộ tuyệt vời và tràn đầy hứng khởi. Sau một năm với nhiều hạn chế do đại dịch, dàn nhạc đã không thể thực hiện những chương trình hòa nhạc dự định theo cách truyền thống, thay vào đó họ chuyển sang biểu diễn qua các nền tảng xã hội trực tuyến. Và buổi biểu diễn đầu tiên của năm 2021, dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng, vị khách mời Warwick Tyrrell, đã dẫn dắt một chương trình biểu diễn giới thiệu các tác phẩm của Shostakovick, Schumann và Mendelssohn cùng với màn trình diễn độc tấu trên đàn piano của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang.

Sự trở lại của dàn nhạc giao hưởng Woollahra Philharmonic

Chương trình hòa nhạc mở đầu với bản Scherzo hào hoa của Shostakovick ở cung Fa thứ (Op1). Đây là một trong những tác phẩm đầu tay của nhà soạn nhạc. Đây cũng được coi lần đầu tiên tác phẩm được dàn nhạc giao hưởng Australia trình diễn.

Và không nghi ngờ gì nữa, điểm nhấn của chương trình hòa nhạc chính là màn trình diễn bản Concerto cung La thứ (Op 54) dành cho piano của nhà soạn nhạc Schumann do nghệ sĩ độc tấu, pianist Lưu Hồng Quang biểu diễn. Tài năng trẻ đã từng đoạt nhiều giải thưởng danh tiếng và để lại nhiều dấu ấn này đến từ Việt Nam và Australia, nơi hiện anh đang là giảng viên của khoa Piano, Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Australia.

Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang

Bản Concerto cung La thứ dành cho piano của Schumann được ông viết dành cho người vợ của mình là Clara Wreck, công diễn lần đầu tiên ở Dresen năm 1845, được nhiều người coi là một trong những kiệt tác trong các tiết mục hòa tấu piano. Màn trình diễn của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang là sự kết hợp tuyệt vời giữa chất trữ tình và sự sống động của tác phẩm. Trong không gian âm nhạc ấm cúng và gần gũi của nhà thờ đã tạo ra kết nối độc đáo giữa khán giả và các nghệ sĩ.

Dàn nhạc giao hưởng Woollahra Philharmonic

Tác phẩm cuối cùng của buổi hòa nhạc là Bản giao hưởng số 5 của nhà soạn nhạc Mendelssohn: “Reformation” (Op 107). Tác phẩm này là một màn trình diễn hoàn hảo chứng kiến sự chinh phục độ phức tạp một cách tuyệt đối của dàn nhạc dưới sự chỉ huy và dẫn dắt của nhạc trưởng Warwick Tyrrell.

WPO sẽ trở lại vào tháng 6 này với chương trình hòa nhạc thứ hai trong năm, “Breathe Again”.

Nhà báo Christine Whiston

Nguồn: Tạp chí Village Voice

Dịch: BTV Châu Anh