Báo chí

Hứa hẹn một màn song tấu piano đỉnh cao

Hứa hẹn một màn song tấu piano đỉnh cao

Ngay sau đêm độc tấu các tác phẩm của Liszt - Liszt Recital 2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội cuối tháng 11, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh chia sẻ, anh cùng anh trai là nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang bắt đầu luyện tập ngay Bản giao hưởng số 9 - kiệt tác vĩ đại của nhà soạn nhạc người Đức Beethoven, để lần đầu tiên song tấu piano tại quê nhà. Buổi biểu diễn đỉnh cao này sẽ diễn ra ngày 5-1 tới đây, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội).

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang (sinh năm 1990) và Lưu Đức Anh (sinh năm 1993) là hai anh em tài năng piano hàng đầu Việt Nam với những thành tích đáng ngưỡng mộ. Hai nghệ sĩ đều được Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà chỉ dạy từ những ngày đầu tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Lên cấp học cao hơn, mỗi người rẽ một hướng. Lưu Hồng Quang học trung cấp và đại học tại Australia, sau đó tốt nghiệp cao học tại Trường Đại học Montreal (Canada) dưới sự hướng dẫn của Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn. Hiện anh là giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật Australia.

Trong khi đó, Lưu Đức Anh nhận học bổng theo học đại học và cao học tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ). Rồi anh theo học chương trình sau Cao học tại Học viện Âm nhạc Malmo (Đại học Lund, Thụy Điển). Hiện anh là giảng viên trẻ tuổi nhất của Khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Trong quá trình học tập, cả hai đều giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Lưu Hồng Quang là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2006, nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND thành phố Hà Nội năm 2007, nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Đảng và Nhà nước năm 2011, được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017... Còn Lưu Đức Anh cũng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015, nằm trong danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017...

Mỗi buổi diễn của hai nghệ sĩ tại quê nhà đều gây được tiếng vang và thỏa mãn sự mong đợi của người yêu nhạc cổ điển. Tuy nhiên, trước đây, cả hai chưa lần nào song tấu và ngày 5-1-2020 là một dấu mốc đặc biệt. Theo nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, ý tưởng về chương trình biểu diễn chung này có từ khi Lưu Đức Anh chuẩn bị thực hiện chương trình độc tấu Liszt Recital 2.

“Liszt và Beethoven có mối quan hệ đặc biệt. Liszt chính là người đã chuyển soạn thành công 9 bản giao hưởng đồ sộ của Beethoven cho piano. Năm 2020 cả thế giới mừng sinh nhật lần thứ 250 của Beethoven (1770-2020) và không có gì tuyệt vời hơn khi hai anh em chúng tôi hưởng ứng bằng chương trình “Ode to joy” - biểu diễn Bản giao hưởng số 9 vĩ đại của ông, dành cho khán giả Thủ đô”, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang lý giải.

Hai nghệ sĩ trẻ sẽ thể hiện phiên bản do Liszt chuyển soạn cho hai cây đàn piano. Tuy nhiên, vì mỗi nghệ sĩ ở một châu lục khác nhau nên việc khớp nối, hòa quyện với nhau để thể hiện thành công bản nhạc đồ sộ gồm 5 chương, dài gần 70 phút gặp khó khăn không nhỏ. Bí quyết của hai anh em là nghe thật nhiều, bàn bạc kỹ từng phần qua mạng, sau đó tự tập luyện.

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh chia sẻ, được đào tạo ở những môi trường âm nhạc khác nhau nên mỗi anh em có một cách xử lý tác phẩm khác nhau, nhiều khi cũng có những tranh luận gay gắt. Nhưng về cơ bản, cả hai có sự đồng điệu nhất định và khi đã hòa tấu sẽ nỗ lực đem đến khán giả những trải nghiệm âm thanh đẹp đẽ nhất, phù hợp với gu thưởng thức của công chúng hiện đại.  

Hai nghệ sĩ trẻ cho biết, sau chương trình biểu diễn này, họ sẽ tiếp tục những dự án biểu diễn chất lượng, hấp dẫn nhằm đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng.

Nguồn: báo Hà Nội Mới.