Tin tức

Song tấu piano đặc biệt kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven

Lần đầu tiên, hai anh em nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh hội ngộ tại Việt Nam trong đêm song tấu đặc biệt kỷ niệm 250 năm Ngày sinh của thiên tài âm nhạc Beethoven.

Hai nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam một kiệt tác vĩ đại nhất của Beethoven nói riêng và của cả lịch sử âm nhạc nói chung, Bản giao hưởng số 9 của ông. Bản giao hưởng số 9 của Beethoven được coi là một thành tựu bậc nhất trong lịch sử âm nhạc và tiếp tục ảnh hưởng tới sự phát triển của âm nhạc và xã hội. Tác phẩm này nổi tiếng bởi bối cảnh bài thơ của Schiller “Ode to joy”, ngôn ngữ chiến thắng rất phù hợp với âm nhạc bất hủ và mạnh mẽ của Beethoven.

Ban đầu bản nhạc này được sáng tác dành cho dàn nhạc giao hưởng hoành tráng với hợp xướng, nhanh chóng trở thành một trong những bản giao hưởng được yêu thích và biểu diễn nhiều nhất trên thế giới, anh em nhà họ Lưu sẽ trình diễn một phiên bản dành cho hai cây đàn piano của Franz Liszt, ngày nay hiếm khi được biểu diễn trên các phòng hòa nhạc quốc tế. 20 ngón tay của hai nghệ sĩ piano trẻ sẽ thay thế hàng trăm nghệ sĩ trong dàn nhạc, để tạo ra một bản tái hiện độc đáo của kiệt tác này.

Buổi hòa nhạc cũng sẽ đánh dấu màn trình diễn song tấu đầu tiên của hai nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh tại Việt Nam. Trước buổi hòa nhạc, sẽ có một buổi giao lưu về cuộc sống của Beethoven và âm nhạc của ông, giúp khán giả say đắm tinh thần của Beethoven và tận hưởng buổi trình diễn với sự phấn khích tuyệt vời.

Chương trình hòa nhạc song tấu piano - Ode To Joy diễn ra vào 20 giờ ngày 5-1-2020, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Hà Nội.

Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cả hai là học trò của NSND Thu Hà. Lưu Hồng Quang hiện giảng dạy tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật Australia (AMPA), Sydney, Australia. Còn nghệ sĩ Lưu Đức Anh tốt nghiệp đại học và thạc sĩ tại Nhạc viện Hoàng gia Lìege, Bỉ và chương trình nâng cao tại Học viện Âm nhạc Malmo, Thụy Điển. Hiện anh là đồng sáng lập và chỉ đạo nghệ thuật của tổ chức âm nhạc Maestoso, startup tiên phong của Việt Nam về tổ chức hòa nhạc cổ điển. Từ 2018, anh trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất của khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Nguồn: NB Việt Hà