Báo chí

Hai anh em nghệ sĩ, thầy giáo chuẩn bị biểu diễn song tấu piano

Hai anh em nghệ sĩ piano tài năng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sẽ có những đêm biểu diễn piano dành tặng khán giả Thủ đô vào ngày 28-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và ngày 5-1-2020 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội).

Được biết đến là những tài năng piano hàng đầu Việt Nam, do Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà dìu dắt từ buổi đầu, hai anh em nghệ sĩ Lưu Hồng Quang (sinh năm 1990) và Lưu Đức Anh (sinh năm 1993) đều có sự nghiệp âm nhạc thành công ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, họ hiếm khi biểu diễn cùng nhau và sắp tới đây là một dịp đặc biệt.

Lưu Đức Anh trở lại chuỗi hòa nhạc tác giả

Sau gần 10 năm học tập ở châu Âu, Lưu Đức Anh trở về nước và hiện là giảng viên trẻ tuổi nhất của Khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Anh sẽ có chương trình biểu diễn độc tấu piano “Liszt recital 2” vào đêm 28-11. Đây là chương trình thuộc chuỗi hòa nhạc chuyên đề tác giả, đã làm nên tên tuổi của Lưu Đức Anh từ năm 2016 với Liszt và năm 2017 với Brahms.

Khác với không khí bùng nổ năm 2016, ở chương trình lần này, nghệ sĩ Lưu Đức Anh sẽ khai thác một góc nhìn khác về âm nhạc của nhà soạn nhạc người Hungary qua những giai điệu đẹp, trữ tình và đầy nội tâm. Trong đó, phần đầu chương trình là tác phẩm “Invocation” và “Benediction de dieu dans la Solitude” trong tuyển tập “Harmonies Poétiques et Religieuse”, lấy cảm hứng từ thơ của Lamartine. Đây được coi là những giai điệu hay nhất Liszt từng viết. Tiếp sau đó là bản “Ballade số 2 cung si thứ” - một trong những tác phẩm thành công nhất của tác giả này.

Phần 2 của chương trình, nghệ sĩ Lưu Đức Anh sẽ thể hiện những bản nhạc có màu sắc tươi sáng: Bản “Ballade số 1 cung rê giáng trưởng”, bản “Consolation số 3”, bản “Sonetto 104 del Petrarca” và kết thúc là bản “Rhapsody số 9” - “Lễ hội ở Pest”.

Lần đầu tiên hai anh em song tấu tại quê nhà

Tốt nghiệp xuất sắc tại Học viện Âm nhạc quốc tế Australia, tốt nghiệp hệ Cao học tại Trường Đại học Montreal (Canada) dưới sự hướng dẫn của Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đang là giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật Australia (Sydney, Australia).