Báo chí

Lưu Hồng Quang - Tài năng piano nước nhà

Được NSND Đặng Thái Sơn chỉ dạy và kỳ vọng là thế hệ kế nghiệp xứng đáng, Lưu Hồng Quang nhanh chóng trở thành cái tên nổi tiếng nhất trong giới nghệ thuật hàn lâm của Việt Nam.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố là PGS.TS.NSƯT Lưu Quang Minh (Giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Lưu Hồng Quang nhanh chóng được tiếp xúc với môi trường nghệ thuật ngay từ sớm. Mặc dù ban đầu chưa bộc lộ sự yêu thích với bộ môn piano cổ điển nhưng kể từ khi đạt giải thưởng đặc biệt tại cuộc thi quốc tế Chopin Châu Á (2006) khi mới 16 tuổi, ngay lập tức anh trở nên nổi tiếng khắp nước nhà và sớm trở thành tài năng piano được rất nhiều người kỳ vọng. 

 

Anh theo học Nhạc viện Hà Nội từ 1997 - 2006 dưới sự hướng dẫn của NSND Trần Thu Hà, sau đó anh nhận được học bổng toàn phần Nhạc viện quốc tế Úc (2007) dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee. Từ năm 2013 - 2015 anh học tập bậc Cao học tại Nhạc viện Montreal - Canada, dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Đặng Thái Sơn.

 

Trong suốt quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật của mình, Lưu Hồng Quang đã đạt được 14 giải thưởng piano quốc tế. Nổi bật là: 

- Giải Đặc biệt tại Cuộc thi Piano Chopin Quốc tế châu Á tại Tokyo (Nhật Bản) - 1/2006.
- Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) - 6/2006
- Giải Nhì Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) - 6/2008
- Giải Ba Cuộc thi Piano thế kỷ 19 tại Sydney (Australia) - 6/2008
- Giải Nhất Cuộc thi Giải thưởng Độc tấu Piano tại Sydney (Australia) 8/2008
- Giải Nhất Cuộc thi Piano Chopin tại Sydney (Australia) - 7/2009
- Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế lần 1 tại Hà Nội (Việt Nam) - 9/2010
- Giải Nhất cuộc thi Piano Lev Vlassenko toàn châu Úc dành cho lứa tuổi 16 - 30 diễn ra vào tháng 8/2011.
- Giải Nhì cuộc thi Piano quốc tế Euregio Piano Award diễn ra từ ngày 23 - 26/7/2015  tại Geilenkirchen - CHLB Đức

 

Lưu Hồng Quang chia sẻ: "Khi chơi đàn, âm nhạc như tấm gương soi xét tâm hồn con người, thể hiện bản tính con người, không thể giấu diếm được cái gì".Anh tâm sự: "Đằng sau ánh hào quang của sân khấu và những giờ phút thăng hoa trong âm nhạc là cả một quãng thời gian dài âm thầm lặng lẽ khổ luyện ngày đêm. Có lẽ không chỉ âm nhạc mà bất cứ một ngành nghề gì thì cũng thì cũng đều cần sự nỗ lực phi thường mới có thể chạm đến cánh cửa thành công. Tôi dùng hai chữ “khổ luyện” vì nó thực sự phản ánh sự quyết tâm của một người. Đối với công việc của tôi mà nói, về mặt tập luyện cũng như một vận động viên vậy, ngày 6 - 8 tiếng liên tục. Hơn thế nữa, không phải chỉ yếu tố tập luyện mà có thể quyết định hết mọi thứ, còn cần rất nhiều thời gian đọc, đào sâu tìm hiểu những kiến thức, lịch sử, cội nguồn của các tác phẩm âm nhạc, tác giả”.

 

Khi 23 tuổi, Lưu Hồng Quang vinh dự được nghệ sĩ Đặng Thái Sơn mời biểu diễn song tấu trong chương trình "Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thể kỷ XX" diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/12/2013. Trong buổi biểu diễn Lưu Hồng Quang tỏ ra tự tin và vững vàng trong phần thể hiện của mình. Anh đã song tấu trong bộ 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc, đặc biệt ấn tượng là bản Elégie đầy tính đối đáp - một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của Poulenc. Lưu Hồng Quang từng được Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đánh giá  là “một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ở trình độ cao, thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”.

 

Năm 2013, Quang đã phát hành đĩa CD đầu tiên, biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc Queensland Youth Orchestra của Australia tại thành phố Brisbane, biểu diễn độc tấu ra mắt tại Aukland - New Zealand và tại Việt Nam là hai đêm diễn với người thầy – Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn.

Năm 2015 - 2016 anh theo học bậc cao học biểu diễn Piano với Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn tại nhạc viện Montreal, Canada. Hiện nay, Lưu Hồng Quang đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc (Academy of Music and performing Arts, Australia).

Giải thưởng gần đây nhất của Lưu Hồng Quang là giải cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất: 1°Concorso Internazionale Pianistico Città di Oleggio diễn ra tại Italy (2018).

Với sự khổ luyện cùng tài năng của anh, đây là những phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của anh. Hi vọng Lưu Hồng Quang sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường nghệ thuật và đào tạo được nhiều tài năng piano cho nền nghệ thuật nước nhà.