Báo chí

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang về nước biểu diễn từ thiện

Sau hơn 2 năm vắng bóng trên sân khấu nước nhà, nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về biểu trong chương trình 'Piano Series No.3 – Évolution' vào 20h ngày 3-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đặc biệt, số tiền bán vé được dành tặng cho chương trình 'Cặp lá yêu thương' của VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam.

“Piano Series No.3 – Évolution” là chương trình thứ 3 trong chuỗi độc tấu “Piano Series” do Maestoso – đơn vị quy tụ những nghệ sĩ trẻ tài năng của âm nhạc giao hưởng thính phòng Việt Nam, tổ chức.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang đã đoạt được nhiều giải thưởng piano uy tín trên thế giới. Có thể kể đến là giải Đặc biệt cuộc thi Piano Chopin quốc tế châu Á năm 2006, giải Nhất cuộc thi Lev Vlassenko toàn châu Úc năm 2011, giải Nhì Euregio Piano Award tại Đức năm 2015… Hiện Lưu Hồng Quang là giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật Australia (AMPA). Tuy học tập và làm việc ở nước ngoài nhưng nghệ sĩ luôn mong muốn trở về đóng góp cho quê hương bằng buổi biểu diễn có giá trị nghệ thuật cao.

Trong đêm nhạc tới đây, nghệ sĩ Lưu Hồng Quang sẽ dẫn dắt người nghe vào hành trình âm nhạc từ thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XX qua những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc hàng đầu thế giới.

Ở phần 1, Lưu Hồng Quang sẽ mở màn với bản Sonata opus 2 số 3 của Beethoven. Tác phẩm 4 chương được sáng tác cuối thế kỷ XVIII của nhạc sĩ vĩ đại người Đức này mang ngôn ngữ âm nhạc độc đáo, cá tính. Tiếp đó, bản Dumka của nhà soạn nhạc Tchaikovsky sáng tác ở thế kỷ XIX, sẽ đưa khán giả vào những cung bậc cảm xúc của con người, vừa chậm rãi, suy tư vừa rộn ràng, tươi vui.

Trong phần 2, nghệ sĩ thể hiện 2 khúc thơ opus 32 của nhạc sĩ Scriabin; 2 tác phẩm “Une barque sur l’ocean”, “Alborada del gracioso” trong chùm tác phẩm “Miroirs” của Ravel; 5 bản “Bagatelles” của nhà soạn nhạc Carl Vine; bản “Sonate Fantasy Dante” của Liszt. Các sáng tác lần lượt từ cuối thế kỷ XIX đến cuối thế XX này sẽ giúp khán giả hiểu thêm về sắc thái âm nhạc từng giai đoạn.