Báo chí

Lưu Hồng Quang chiến thắng vang dội tại cuộc thi piano Lev Vlassenko

Cuộc thi piano quốc tế mang tên Lev Vlassenko vừa kết thúc hôm 27/8 tại Úc. Giải nhất thuộc về Lưu Hồng Quang, thí sinh VN duy nhất tại cuộc thi. Cũng tại cuộc thi này, Lưu Hồng Quang còn đoạt giải Nhất độc tấu ở vòng II (có 4 vòng thi), giải người trình diễn sonata cổ điển hay nhất, giải người biểu diễn tác phẩm của Liszt hay nhất và giải người chơi khúc tưởng niệm Chopin hay nhất.

Cuộc thi piano quốc tế mang tên Lev Vlassenko vừa kết thúc hôm 27/8 tại Úc. Giải nhất thuộc về Lưu Hồng Quang, thí sinh VN duy nhất tại cuộc thi.

Cũng tại cuộc thi này, Lưu Hồng Quang  còn đoạt giải Nhất độc tấu ở vòng II (có 4 vòng thi), giải người trình diễn sonata cổ điển hay nhất, giải người biểu diễn tác phẩm của Liszt hay nhất và giải người chơi khúc tưởng niệm Chopin hay nhất.

Lev Vlassenko là nghệ sĩ biểu diễn piano người Tbilisi nổi tiếng thế giới. Ông đã từng đoạt Giải Vàng tại cuộc thi piano quốc tế mang tên List (năm 1956), giải Nhì cuộc thi piano mang tên Tchaikovsky lần thứ nhất (năm 1958) và đã từng biểu diễn trong các dàn nhạc giao hưởng lớn của thế giới cũng như dạy tại nhiều trường âm nhạc danh tiếng. Hai năm cuối đời, ông dành thời gian dạy học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Úc tại bang Queensland.

Đây là năm thứ 13, nước Úc tổ chức cuộc thi này để tưởng nhớ ông. Cuộc thi năm nay có 20 thí sinh tham dự - phần lớn trong số họ là những sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau đang theo học cao học tại các trường âm nhạc tại Úc.

Lưu Hồng Quang sinh năm 1990 bắt đầu chơi đàn từ lúc mới 5 tuổi dưới sự dìu dắt của người cha là PGS-TS-NSƯT Lưu Quang Minh, một một trong những chuyên gia sư phạm có uy tín về đàn accordion và nhạc Jazz tại Hà Nội.

Từ 1996 - 2006, cùng với sự dạy dỗ, hướng dẫn của GS,Trần Thu Hà, anh đã thu hút sự chú ý của giới âm nhạc trong nước và quốc tế bằng hàng loạt giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế. Năm 2006, nhận được học bổng toàn phần tại Nhạc viện Quốc tế Australia, ngón đàn của tay pianist trẻ càng trở nên điêu luyện dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee.

 

Năm 2010, anh đã vinh dự là nghệ sĩ VN đứng chung sân khấu với những nghệ sĩ đến từ thành phố Florence - nơi quy tụ tài năng nền âm nhạc châu Âu trong “Đêm nhạc cổ điển Toyota” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.