Concert

Sự kết hợp tuyệt diệu giữa khoa học và âm nhạc hàn lâm

Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang biểu diễn tại sự kiện "This Sounds Like Science", Sydney, Australia

Một sự kiện khoa học với tên gọi “This Sounds Like Science” với sự kết hợp đặc biệt của khoa học và âm nhạc cổ điển sẽ được diễn ra vào ngày 16 tháng 6 tới đây tại khán phòng City Recital Hall, Sydney, Australia. Đây là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi sự kiện Lunchtime được tổ chức tại khán phòng hòa nhạc lớn nhất tại Sydney nhằm thu hút đông đảo công chúng quan tâm đến những chủ đề lớn của xã hội.

Lần đầu tiên khán giả được trải nghiệm sự kết hợp thú vị giữa khoa học và âm nhạc cổ điển với các phần trình bày chuyên sâu của giáo sư Angela Moles - nhà sinh thái học thực vật tại UNSW Sydney, người từng đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học Eureka và phần biểu diễn của Pianist Lưu Hồng Quang, giảng viên tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Australia.

Giáo sư Angela Moles - nhà sinh thái học thực vật tại UNSW Sydney

Xoay quanh câu chuyện khoa học về sự biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến hệ sinh thái động vật và thực vật của Australia hiện nay, bằng chất liệu âm thanh, Pianist Lưu Hồng Quang sẽ tái hiện vẻ đẹp của thiên nhiên qua phần trình diễn 2 tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc lừng danh Franz Liszt: Vision và Harmonies du soir. Trước đó không lâu, anh cũng có buổi độc diễn 7 tuyệt phẩm Etude của Franz Liszt tại nhà thờ Saint James, Sydney đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả yêu nhạc.

Sự kiện khoa học “This Sounds Like Science” được phối hợp tổ chức bởi Inspiring Australia - chiến lược Quốc Gia về truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) và City Recital Hall, khán phòng biểu diễn danh giá nhất tại Sydney. Với sức chứa trên 1200 người, khán phòng trang trọng này sẽ chính thức mở cửa trở lại đón tiếp khán giả sau một thời gian dài giãn cách.

Khán phòng City Recital Hall - Sydney, Australia

Tại Australia, việc thu hút đông đảo công chúng quan tâm tới các kiến thức khoa học là một trong những nhiệm vụ được chính phủ ngày càng coi trọng. Inspiring Australia vì thế có sứ mệnh tăng cường truyền thông kiến thức khoa học tới người dân nhằm khơi dậy tình yêu với khoa học. Với sự táo bạo và đột phá trong việc lựa chọn hình thức thể hiện, sự kiện khoa học sắp tới hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đỉnh cao.

                     

Chiến lượng Inspiring Australia

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang là một tài năng piano trẻ của Việt Nam và Australia. Như nhận xét của NSND Đặng Thái Sơn, Lưu Hồng Quang là “một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ở trình độ cao, thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”. Anh được dìu dắt từ rất sớm bởi người cha, Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh - một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Việt Nam. Anh được theo học lớp của Giáo sư – Tiến sỹ - Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà tại Nhạc viện Quốc Gia Việt Nam từ những năm trẻ tuối. Năm 2007, anh nhận học bổng toàn phần của Nhạc viện Quốc tế Australia. Dưới sự dìu dắt của giáo sư Kyung Hee Lee, tài năng của anh ngày càng điêu luyện. Sau khi hoàn thành xuất sắc cao học tại ĐH Montreal, Canada với sự dìu dắt của NSND Đặng Thái Sơn, anh trở lại Australia và trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất của Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Australia.

Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang

Với niềm đam mê với âm nhạc, nghệ sỹ Lưu Hồng Quang đã gặt hái nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp biểu diễn của mình, như giải đặc biệt cuộc thi quốc tế Chopin châu Á (Nhật Bản), giải nhất cuộc thi Chopin tại Sydney (Australia), giải nhì cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award tại Geilenkirchen (CHLB Đức) và rất nhiều giải thưởng khác. Với niềm đam mê âm nhạc không ngừng nghỉ, Lưu Hồng Quang đang nỗ lực để đánh dấu thêm những bước đột phá mới trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Chương trình “This Sounds Like Science” được tổ chức vào 12:30’, thứ 4 ngày 16/6, sẽ mở cửa tự do để chào đón công chúng. Khán giả tham dự sẽ cần đăng ký tham dự qua website để được đặt chỗ tại sự kiện (https://www.cityrecitalhall.com/.../this-sounds-like.../)

Nguồn ảnh: Facebook nghệ sĩ Lưu Hồng Quang

BTV Châu Anh