Concert

Thăng hoa cùng âm nhạc tại sự kiện “This Sounds Like Science”

Sự cộng hưởng giữa khoa học và âm nhạc tại sự kiện "This Sounds Like Science"

Ngày 16.6 vừa qua, sự kiện khoa học “This Sounds Like Science” đã diễn ra tại khán phòng City Recital Hall, Sydney, Australia. Với chủ đề hệ sinh thái trước biến đổi khí hậu, chương trình là sự kết hợp giữa chia sẻ của giáo sự Angela Moles, nhà sinh thái học thực vật tại UNSW Sydney và sự trải nghiệm âm nhạc đẳng cấp với phần trình diễn của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang, nghệ sĩ violin Regina & nghệ sĩ guitar Marcus Chun.

Trong lịch sử, sự phát triển của hệ sinh thái gắn liền với quá trình tiến hóa chậm chạp để thích nghi với biến đổi môi trường. Với sự biến đổi khí hậu nhanh chóng hiện nay, liệu các loài có kịp thay đổi để thích ứng với điều kiện môi trường mới hay không, tương lai của các loài thế nào? Thông điệp về sự gắn kết không thể tách rời giữa nhân loại và thiên nhiên đã được thể hiện mạnh mẽ trong nội dung hội nghị. Không nằm ngoài dự kiến của khán giả, phần trình diễn trong khuôn khổ sự kiện của các nghệ sĩ được đánh giá rất cao và mang lại sự cộng hưởng, kết nối đầy bất ngờ với chủ đề nóng hổi xuyên suốt sự kiện.

Lựa chọn hai tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc Franz Liszt là “Vision” và “Harmonies du soir”, hai tác phẩm đòi hỏi kỹ thuật khó và phức tạp với sự chuyển động liên tục của âm thanh ở tốc độ cao, đôi tay khéo léo của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang đã đưa cảm xúc người nghe từ sâu lắng đến những giây phút thăng hoa cùng âm nhạc. Những giai điệu lấp lánh sắc thái vui tươi, trong sáng đến sắc thái mạnh mẽ, dữ dội được đôi tay nghệ sĩ uyển chuyển dẫn dắt. Vẫn với phong thái biểu diễn lịch lãm, tự tin và đầy lãng mạn, phần trình diễn của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang đã để lại những ấn tượng đẹp đẽ trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang biểu diễn tại sự kiện

Chia sẻ về sự gắn kết nội dung của hai tác phẩm “Vision” và “Harmonies du soir” của nhà soạn nhạc Franz Liszt với chủ đề hệ sinh thái trong biến đổi khí hậu, nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang có viết:

“Vision” (tầm nhìn) là sự chuyển động của âm thanh bất tận, giai điệu đi từ sắc thái tối đến tươi sáng nhất như sự khẳng định mạnh mẽ bằng âm nhạc rằng mọi sinh vật trên hành tinh này đang cùng biến đổi trong quá trình nóng lên của trái đất, vì vậy chúng ta cần tầm nhìn để sẵn sàng đổi thay, hành động và thực thi những điều cần thiết"

′′Harmonies du soir’′ (buổi tối hài hòa) một tác phẩm với toàn cảnh là những sắc thái cảm xúc cao nhất từ gần gũi, oai nghiêm và chiến thắng...đã mang đến một thông điệp ấm áp rằng chúng ta bằng tất cả khả năng của mình hãy cộng tác và chung sống hài hòa cùng với mẹ thiên nhiên"

Chương trình biểu diễn tại sự kiện với sự tham gia của nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang cùng các nghệ sĩ đã thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng người Việt đang đang sinh sống và làm việc tại Úc đến thưởng lãm"

Cộng đồng người Việt tại Úc cùng nghệ sĩ Lưu Hồng Quang tại sự kiện

Sự kiện khoa học “This Sounds Like Science” được phối hợp tổ chức bởi Inspiring Australia và City Recital Hall là hoạt động thường kỳ nằm trong chuỗi sự kiện Lunchtime được tổ chức tại khán phòng hòa nhạc lớn nhất tại Sydney nhằm thu hút đông đảo công chúng quan tâm đến những chủ đề lớn của xã hội.

Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang là một tài năng piano trẻ của Việt Nam và Australia. Anh từng nhận học bổng toàn phần của Nhạc viện Quốc tế Australia. Sau khi hoàn thành xuất sắc cao học tại ĐH Montreal, Canada với sự dìu dắt của NSND Đặng Thái Sơn, anh trở lại Australia và trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất của Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Australia.

Trong sự nghiệp biểu diễn của mình, nghệ sỹ Lưu Hồng Quang đã gặt hái nhiều giải thưởng danh giá, như giải đặc biệt cuộc thi quốc tế Chopin châu Á (Nhật Bản), giải nhất cuộc thi Chopin tại Sydney (Australia), giải nhất cuộc thi Lev Vlassenko toàn châu Úc dành cho lứa tuổi 16-30, giải nhì cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award tại Geilenkirchen (CHLB Đức), và rất nhiều giải thưởng khác.

Sự kiện “This Sounds Like Science” ngoài mong muốn đưa khán giả gần gũi hơn với loại hình âm nhạc cổ điển, việc gắn kết cộng đồng với chủ đề lớn của toàn xã hội là một trong những kỳ vọng của nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang và các nghệ sĩ. Tiếp nối sự cộng hưởng với chủ đề thiên nhiên, khán giả mong đợi những kết hợp mới và đầy sáng tạo để được trải nghiệm sâu sắc hơn với thể loại nghệ thuật hàn lâm này.

Nguồn ảnh: Cộng đồng Việt kiều tại Úc ghi hình tại sự kiện.

Biên tập viên Châu Anh